Giới truyền thông các nước TQ, VN, Phi Luật Tân và Hoa Kỳ đều đưa tin 3 chiến hạm Mỹ đến Đà Nẵng

Cali Today News – Thứ sáu 15/7 là ngày nhiều hãng truyền thông trên thế giới đưa tin 3 chiến hạm Hoa Kỳ cập bến Đà Nẵng chuẩn bị 7 ngày thao dượt quân sự chung với VN.
Tân Hoa Xã chỉ đưa tin ngắn gọn là ‘Hải Quân VN và Mỹ tập trận với nhau 1tuần lễ ở cảng Đà Nẵng và có nhắc đến bà Nguyễn Phương Nga, phát ngôn nhân của Bộ Ngoại Giao VN, theo đó hoạt động này chỉ là bình thường hàng năm, không có gì đặc biệt’.
CNN của Hoa Kỳ thì cho là chuyện này ‘chỉ là một phần của lễ kỷ niệm 16 năm tái lập quan hệ bang giao giữa hai cựu thù, theo một thông báo của hải quân Hoa Kỳ cho hay’.

 

Sĩ quan Hoa Kỳ và Việt Nam nhận hoa tại hải cảng Tiên Sa, Đà Nẵng trong cuộc chuẫn bị tập trận chung.

Trong số 3 chiến hạm của Mỹ, chiếc tàu cứu nạn trên biển USNS Safeguard đã từng là ‘khách hàng được sửa chữa tại một quân cảng VN trong năm 2009’, còn hai chiếc kia là các khu trục hạm tối tân có trang bị hỏa tiễn, theo CNN cho hay.
Tờ Philippine Star đưa tin và bình luận kỹ hơn. Tờ báo nói ‘TQ đã từng chỉ trích cuộc tập trận này là không thích hợp vào lúc này và lẽ ra nó ‘đã phải được sửa lại lịch trình khác vì tình hình sôi bỏng hiện nay’.
Tờ báo nói ‘tín hiệu ngấm ngầm của Mỹ gửi TQ qua vụ này là Hoa Kỳ vẫn là cường quốc Hải Quân trong khu vực và sẽ liên đới quân sự ngày càng chặt chẽ với các quốc gia thành viên khối  ASEAN’.
Phó Đề Đốc Tom Carney của Mỹ nói thẳng: “Chúng tôi đã có mặt phía Tây Thái Bình Dương và Biển Đông từ 50 hay 60 năm rồi, thậm chí trước Đệ Nhị Thế Chiến nữa, vì thế chúng tôi sẽ duy trì sự hiện diện của mình tại đây và không hề có ý định bỏ đi”.
Tờ báo kết luận là khi cảm thấy bị TQ hăm dọa trong khu vực, nhiều quốc gia, kể cả Nhật Bản, đều ‘quay sang Hoa Kỳ như một lực lượng đối trọng nhằm kềm hãm sự hung hăng của TQ’.
Trường Giang

 

About hennhausaigon2015

undergraduate student
This entry was posted in Tin Việt Nam. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s