Giáo Hội Công Giáo VN thì có liên quan gì đến “Biển Đông dậy sóng”?

Cali Today News – Công an CSVN đã tận tình đàn áp cuộc biểu tình thứ 6 của người dân VN vào chúa nhật qua. Thậm chí công an đã dùng tới lực lượng côn đồ để đàn áp cuộc biểu tình ôn hòa này ở Hà Nội.
Có vài quan sát viên còn cho là đã có ‘các viên chức TQ có mặt ngay tại hiện trường để theo dõi việc cảnh sát VN đã cố gắng đến mức nào’ trong việc thủ tiêu tiếng nói phản kháng của dân chúng về vấn đề Biển Đông dậy sóng.
Hiện nay giới truyền thông hai nước có vẻ án binh bất động, nhưng phía dưới vẫn là các đợt sóng ngầm. Chính quyền CSVN có vẻ muốn dập tắt lòng căm phẫn của ngư dân và mối âu lo của quần chúng bằng cách lập đi lập lại là ‘mối căng thẳng có thể được giải quyết qua các phương tiện ngoại giao’.
Hiện nay lại nổi lên phong trào quần chúng VN rầm rộ muốn biết chuyện gì đã xảy ra sau chuyến đi của Thứ Trưởng Ngoại Giao Hồ Xuân Sơn sang gặp các đối tác của TQ. Cho đến nay chính quyền CSVN vẫn hứa sẽ công bố chi tiết của “cái deal” này, nhưng lời hứa chưa thực hiện được.
Cộng đồng Công Giáo VN theo dõi mọi việc đang diễn ra một cách kỹ lưỡng, một phần do tình yêu nước, một phần cũng vì họ sợ chính quyền CSVN ‘nhập cảng’ kiểu các hiệp hội Công giáo yêu nước theo mô hình của TQ.
Một trong các hiệp hội như thế là ‘Vietnam Committee for Catholic Solidarity’, hiện bị tố cáo là đang cố gắng đẩy người dân Công Giáo càng lúc càng xa rời Giáo Hội Công Giáo VN.
Một số giáo dân VN tự hào về truyền thống lâu đời, phong phú  và bất khả chiến bại (nguyên văn: ‘undefeatable’) của Giáo Hội VN cho là Giáo Hội VN sẽ ‘tan tành’ nếu như TQ thành công trong việc lấn lướt được VN.
Chính vì thế người Công Giáo VN theo dõi vụ Biển Đông rất sát vì họ e ngại VN sẽ đi theo mô hình đàn áp của TQ và cách đàn áp của chính quyền TQ đối với dân Công Giáo TQ rất hiệu quả. Giáo dân VN sợ chính quyền VN sẽ ‘cóp pi’ chuyện này.
Trường Giang (nguồn Spero News)

 

About hennhausaigon2015

undergraduate student
This entry was posted in Tin Việt Nam. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s