HOA KỲ BÀY TỎ SỰ QUAN NGẠI VÀ KÊU GỌI VIỆT NAM TRẢ TỰ DO NGAY LẬP TỨC CHO TIẾN SĨ CÙ HUY HÀ VŨ.

BBC – 3.8.2011
Trong phản ứng đầu tiên sau khi tòa phúc thẩm y án TS Cù Huy Hà Vũ, chính phủ Hoa Kỳ kêu gọi trả tự do ‘ngay lập tức’ cho ông.

Chỉ vài tiếng sau khi tòa phúc thẩm thuộc Tòa án Nhân dân Tối cao tuyên bố y án 7 năm tù giam và 3 năm quản chế đối với ông Vũ vì tội Tuyên truyền chống Nhà nước XHCN, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ lên tiếng bày tỏ quan ngại.

Ảnh của TTXVN cho thấy ông Cù Huy Hà Vũ đang đứng trước tòa phúc thẩm xử ông tội Tuyên truyền chống Nhà nước XHCN hôm 02/08/211.Tòa phúc thẩm đã y án 7 năm tù và 3 năm quản chế đối với ông Cù Huy Hà Vũ

Người phát ngôn Mark Toner nói với các nhà báo tại Washington: “Chúng tôi rất lo ngại về việc kháng cáo của ông Cù Huy Hà Vũ đã bị tòa bác”.

“Chúng tôi tiếp tục kêu gọi chính phủ Việt Nam trả tự do ngay lập tức cho ông Vũ, cũng như cho các tù nhân lương tâm khác, và tin rằng các cá nhân không thể bị bắt giữ chỉ vì thực hiện quyền tự do ngôn luận của mình.”

Tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ bị bắt hồi tháng 11 năm ngoái và đã ra tòa lần đầu vào đầu tháng Tư năm nay.

Ông Vũ được dư luận biết tới nhiều sau khi ông khởi kiện Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hai lần về các dự án khai thác bauxite tại Tây Nguyên.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa chính thức tiếp tục nhiệm kỳ hai, và các quan sát viên nhận định sự kiểm soát và trấn áp đối với bất đồng chính kiến ở trong nước sẽ gia tăng,

‘Không chống Đảng’

Trong phiên phúc thẩm, Tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ nói ông không chống Đảng Cộng sản nhưng ủng hộ một hệ thống đa đảng.

“Tôi không chống đối Đảng Cộng sản Việt Nam, tôi chỉ yêu cầu xây dựng một hệ thống đa đảng cho phép cạnh tranh lành mạnh vì lợi ích cuối cùng của nhân dân và đất nước,” ông nói trước tòa.

“Chúng tôi tiếp tục kêu gọi chính phủ Việt Nam trả tự do ngay lập tức cho ông Vũ, cũng như cho các tù nhân lương tâm khác.”

Người phát ngôn Mark Toner

“Bốn thế hệ trong gia đình tôi đã chiến đấu và hy sinh vì đất nước này,” luật sư Vũ nói. Ông cũng nói thêm rằng cha ông là “một trong những người đã khai sinh ra chế độ hiện đang xử án tôi hôm nay.”

Việt Nam không khoan thứ bất cứ sự thách thức nào đối với chế độ đảng trị, nhưng Hà Nội vẫn nói rằng họ chỉ trừng phạt những hành vi vi phạm pháp luật.

Quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam đang ngày càng phát triển, và một số dân biểu Mỹ mới đây đã bày tỏ quan ngại trước điều mà họ cho là ‘đổi các giá trị nhân quyền lấy quan hệ với Việt Nam’.

Những người này nói rằng Tổng thống Barack Obama cần đặt điều kiện với chính phủ Việt Nam về cải thiện nhân quyền.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mark Toner nói chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục đề cập chủ đề nhân quyền.

Ông nói: “Quan hệ song phương của Mỹ và Việt Nam nói chung khá tốt đẹp nhưng chúng tôi có các quan ngại to lớn về các vấn đề liên quan tới nhân quyền và chúng tôi sẽ tiếp tục gây áp lực trong lĩnh vực này”.

Hiện Liên hiệp châu Âu, một đối tác quan trọng khác của chính phủ Việt Nam, chưa có phản ứng chính thức về phiên phúc thẩm TS Cù Huy Hà Vũ, dù rằng ông đã từng học tập tại Pháp.

‘Sẽ kháng cáo’

Trong khi đó, gia đình ông Cù Huy Hà Vũ vừa gửi thư ngỏ cảm ơn những người đã ủng hộ và đòi tự do cho ông, đồng thời cho hay họ sẽ kháng cáo.

Người ủng hộ bên ngoài phiên tòa hôm 02/08Nhiều người đã tới tòa án để bày tỏ ủng hộ với TS Cù Huy Hà Vũ

Nhiều người đã tới khu vực tòa án hôm thứ Ba 02/08 để theo dõi phiên tòa mặc dù an ninh xung quanh nơi này được thắt chặt.

Trong thư gửi ‘đồng bào và bè bạn’ sau khi tòa ra phán quyết, vợ ông Vũ – luật sư Nguyễn Thị Dương Hà, viết: “Chúng tôi sẽ kháng cáo; xin các đồng nghiệp luật học hãy tiếp tục ủng hộ luật gia yêu nước Cù Huy Hà Vũ”.

Về nguyên tắc, gia đình và bản thân ông Cù Huy Hà Vũ nay có thể đề nghị giám đốc thẩm cho ông.

Thư của bà Dương Hà viết rằng phán quyết của tòa phúc thẩm hôm thứ Ba là “trái với nguyện vọng của đông đảo đồng bào trong và ngoài nước”.

“Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ, qua lời cám ơn đồng bào ngay từ trước khi mở phiên phúc thẩm, đã thấy trước kết quả đó.”

Bức thư nói :

“Đảng Cộng sản Việt Nam chưa sẵn sàng nhận những lời khuyên của Cù Huy Hà Vũ” về xây dựng một nhà nước pháp quyền, và như vậy cuộc đấu tranh “vẫn còn tiếp diễn để chân lý được chấp nhận, để nhân dân ta được sống dân chủ hơn, tự do hơn, công bằng hơn và văn minh hơn”.

 

About hennhausaigon2015

undergraduate student
This entry was posted in Tin Việt Nam. Bookmark the permalink.

2 Responses to HOA KỲ BÀY TỎ SỰ QUAN NGẠI VÀ KÊU GỌI VIỆT NAM TRẢ TỰ DO NGAY LẬP TỨC CHO TIẾN SĨ CÙ HUY HÀ VŨ.

 1. Hoa Kỳ kêu gọi Ai ? trả tự do cho TS Cù Huy Hà Vũ ? Nếu đối với đảng csVN thì đừng kêu, đừng đề nghị, đừng yêu cầu , đừng dùng củ cà rốt …nữa , vì bọn lãnh đạo và lũ cầm quyền đcs ở VN không có lổ tai và tri giác . Mà hảy dùng cây gậy để thực thi quyền hạng “chế tài hay trừng phạt ” thì thực tế hơn , nếu Hoa Kỳ thật sự muốn giúp nhân dân VN thoát ách độc tài tham nhũng và mất nước .
  tnt

 2. Trung Dương says:

  Tôi tự hỏi đi hỏi lại nhửng câu hỏi : TS Cù Huy Hà Vũ học Luật ở Pháp, nhưng không học Luật ở VN ? Dù học Luật ở VN thì chỉ là Dân Luật hay Hình Luật ! Luật Chính Trị hay Luật Rừng của CSVN thì chỉ có bọn theo CS Liên Xô, Tàu Cộng, Việt Cộng.. đặt ra để dùng đối phó với những người yêu nước bị chúng chụp mũ và bản án “Phản Động, Phản Cách Mạng, Phản Bác và Đảng” thì Luật Sư nào ở VN bào chửa được ???

  Khi đọc câu nói của CHHV : ” “Tôi không chống đối Đảng Cộng sản Việt Nam, tôi chỉ yêu cầu xây dựng một hệ thống đa đảng cho phép cạnh tranh lành mạnh vì lợi ích cuối cùng của nhân dân và đất nước, ông nói trước tòa”… thì tôi không thấy phục CHHV nửa vì có lẻ như ông và cha nên CHHV vẩn còn là 1 đảng viên CSVN chuyên chính. CHHV chưa giác ngộ, chưa thấy cái bộ mặt khốn nạn, luồn cuối, bán dân, bán nước, “Hèn với giặc ! Ác với dân” của các Đồng Chỉ Lảnh Đạo ? CHHV không là 1 người yêu nước hơn bản thân mình như Alexander Solzhenitsyn là đảng viên CS thức tỉnh, dám chống Stalin, dám chưởi Đảng Cộng Sãn và chịu bị giam cầm, đánh đập tàn nhẩn trong nhà tù ở Moscow. Sau đó ông bị án tù chung thân và bị đày qua ở nhà tù Kok-Terek ở Kazakhstan, trong “Quần Đảo Gulag” ! Hay như Fyodor Dostoyevsky bị đày vào nhà tù ở Siberia. Nhưng tôi không muốn 2 nhà đại văn hào yêu nước Russia hơn bản thân mình này buồn và tức tối vì tôi đem họ ra so sánh với CHHV !

  Mỹ có 1 củ cà rốt đó là Đệ Thất Hạm Đội ở Thái Bình Dương. Nếu Mỹ chịu quay trở lại đóng ở Cam Ranh và giúp VN bảo vệ các tài nguyên dầu khí trong lảnh hải, Hoàng Sa và Trường Sa trên nguyên tắc bảo vệ quyền lợi của các hảng dầu khí Mỹ, lộ trình tự do trên đường biển hay hàng hải trong hải phận Quốc Tế thì csvn sẽ đi theo Mỹ vì tài nguyên dầu khí sẻ đem lại hàng trăm tỹ dô la cho VN trong tương lai ! Kinh tế, công, nông, và kỹ nghệ VN không làm được điều đó !

  TC bỏ bạc tĩ đô la để mua chuộc các lảnh đạo tham thủng như Nông Đức Mạnh, Nguyển Tấn Dũng, Nguyển Trọng Phú, Nguyển Minh Triết và nhiều Tướng, Tá trong Công An và Quân Đội Nhân Dân. Bọn đầy tớ bán nước này chỉ theo $ mà thôi ! Nếu Mỹ giúp bảo vệ lảnh hải và tài nguyên dầu khí để làm ra $ thì csvn sẽ đi theo Mỹ !

  Còn cây gậy thì là CIA (Central Intelligence Agency) và DIA (Defense Intelligence Agency là của Bộ Quốc Phòng phụ trách tất cả tình báo của các binh chủng. Đáng sợ là Special Forces=Lực Lượng Đặc Biệt, Special Operations=Lưc Lượng Đăc Nhiệm của Bộ Binh, và SEALS=Người Nhái cuả Hải Quân. Giống như OSS ngày xưa giúp Việt Minh đánh lại bọn quân phiệt Nhật Bản đang chiếm đóng VN) có thể trợ gíup các phong trào chống đối, các lảnh đạo csvn đả thức tỉnh muốn theo gương Gorbachev, Yeltsin..để xóa bỏ chế độ cộng sãn ở VN, vì họ thật sự là nhửng người Yêu Nước và Thương Yêu Dân Tộc Việt Nam !

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s