RFA Tường thuật cuộc biểu tình chống Trung Quốc lần thứ 9, ngày 7-8-2011

Sáng nay Chủ nhật 7-8-2011, nhân sĩ trí thức và người dân Hà Nội lại xuống đường biểu tình phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam tại Hoàng sa Trường sa.

Courtesy NguyenXuanDienBlog

Người dân biểu tình chống Trung Quốc tại Hà Nội sáng 07-08-2011.

Bên cạnh các biểu ngữ lên qán Trung Quốc xâm phạm chủ quyền, khẳng định Hoàng sa Trường sa là của Việt Nam, cuộc biểu tình lần này còn có một số biểu ngữ ghi lời của Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh, Gám đốc Công an Hà Nội:“Không có chủ trương trấn áp người biểu tình yêu nước.”
 

P1200985-380
Người dân biểu tình chống Trung Quốc tập trung xung quanh tượng đài Vua Lý Thái Tổ, Hà Nội sáng 07-08-2011. Courtesy NguyenXuanDienBlog.

Hào hứng

Tường thuật không khí biểu tình tại Hà Nội sáng 7-8-201
Vào lúc 7 giờ 45 sáng, TS Nguyễn Xuân Diện cho chúng tôi biết không khí như sau:

“Tại khu vực Đại sứ quán Trung Quốc người ta vẫn canh phòng để các thứ trạm chết và tại Hồ Gươm thì tình hình khá yên tĩnh. Lúc này có một vài xe cảnh sát đagn đứgn tại một số điểm ở Hồ Gươm.

Chúng tôi được biết hôm nay có rất đông người đến, bởi vì mọi người rất hào hứng tham gia cuộc biểu tình hôm nay.

Chúng tôi cũng được biết sẽ có một đại biểu Quốc hội sẽ tham gia cuộc biểu tình ngày hôm nay. Vị này đã hứa là sẽ tham gia cuộc biểu tình sáng nay.”

 

dsc00633-380
Người dân biểu tình chống Trung Quốc tại ngã tư Hàng Khay – Hàng Bài, Hà Nội sáng 07-08-2011. Courtesy AnhBaSamBlog.

Vào lúc 8 giờ 20 phút, TS Nguyễn Quang A đã tới tượng đài Lý Thái Tổ và những người khác cũng đã có mặt. TS Nguyễn Xuân Diện cho biết tiếp:

“Đúng 8 giờ 23 phút thì cuộc biểu tình chống Trung Quốc gây hần đã nổ ra tại tượng đài Lý Thái Tổ, Hồ Gươm rất đông người dân đã đến tham gia cuộc biểu tình này. rất đông, và họ hô vang các khẩu hiệu. Bây giờ đã diễn ra cuộc tuần hành xung quanh Hồ Gươm.

RFA: Thưa theo nhận xét của TS thí lần này các lực lượng công an, hay an ninh có lộ vẻ gì sẽ làm khó dễ người biều tình hay không?

TS Nguyễn Xuân Diện: Theo tôi được biết thì vào buổi tối hôm qua công an, an ninh không có viếng thăm ai hết tuy nhiên sáng hôm nay theo chúng tôi được biết thì em Oanh Phạm, tức là em học sinh lớp 9 đã không đến đựơc cuộc biểu tình lý do là an ninh đã mời em về nhà, mặc dù em đã tới ngay Văn Miếu rồi. Ngoài ra không có bất cứ sự ngăn cản nào.

Chúng tôi đựơc biết trong số những người dân đi biểu tình hôm nay có người mang theo biểu ngữ ghi lời của ông Nguyễn Đức Nhanh giám đốc công an thành phố Hà Nội. Biểu ngữ đó mang giòng chữ là “không chủ trương trấn áp người biểu tình yêu nứơc” Một khi giám đốc công an thành phố đã cam kết như thế trước công luận rồi thì tôi nghĩ cuộc biểu tình hôm nay sẽ diễn ra một cách tốt đẹp.”

Náo nhiệt…

Cuộc biểu tình hôm nay có sự tham dự của nhiều nhân sĩ trí thức như Tiến sĩ Nguyễn Quang A, Giáo sư Ngô Đức Thọ, TS Nguyễn Đức Mậu, Nhà văn Thùy Linh, Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà – vợ TS luật Cù Huy Hà Vũ.
LS Nguyễn Thị Dương Hà trả lời RFA trong tiếng hô khẩu hiệu của người biểu tình

“Hôm nay là ngày mùng Bảy tháng Tám 2011, chị em chúng tôi đi cùng với bà con đến tượng đài Lý Thái Tổ, phản đối Trung Quốc xâm lược Hoàng Sa Trường Sa, lãnh thổ hải phận của Việt Nam. Đứng quanh chúng tôi là rất nhiều anh em bà con, đông đảo quần chúng mang những khẩu hiệu của ngành giáo dục của sinh viên học sinh, bảo vệ chủ quyền, bảo vệ đảo…
Hiện tại chúng tôi không ai bị bắt, không bị công an cảnh sát làm phiền, họ chỉ đi bên cạnh chúng tôi, chưa có dấu hiệu gì là họ sẽ bắt bớ đánh đập.”

DSC_0126-380
Người dân biểu tình chống Trung Quốc tại Hà Nội sáng 07-08-2011. Courtesy NguyenXuanDienBlog.

Trong đoàn biểu tình hôm nay có sự xuất hiện của blogger Mẹ Nấm, chị từ Nha Trang ra Hà Nội tham dự cuộc biểu tình này, chị cho biết:

Blogger Mẹ Nấm từ Nha Trang ra Hà Nội tham gia biểu tình, kể với RFA

“Hôm nay thời tiết rất đẹp mọi người đi rất phấn khởi. Đòan biểu tình đi vòng quanh bờ hồ thôi nên lực lượng an ninh họ không làm gì. Họ chỉ nhẹ nhàng nhắc nhở mọi người đi trên vỉa hè thôi. Rất đông người hô khẩu hiệu rất khí thế. Rất đông nhân sĩ, trí thức và cả các bạn thanh niên nữa. Lúc đầu thì khoảng 100 người thôi nhưng bây giờ chắc là hơn nhiều rồi. Đến mỗi ngà tư thì đoàn dừng lại và dương cao biểu ngữ.”

Vào lúc 9 giờ 48 phút, đoàn biểu tình đã lên tới vài trăm người TS Nguyễn Xuân Diện từ Hà Nội tiếp tục cho Đài Á Châu Tự Do biết:
Đã có hơn 300 người gia nhập đoàn biểu tình

“Bây giờ mọi người đang ở nhà hàng Thủy Tạ, chúng tôi thấy có hai người phụ nữ đi từ phố Hàng Đào mang hai bó hoa tặng cho đoàn biều tình. Đây là biểu tượng rất đẹp nhưng rất tiếc chúng tôi chưa cho hình ảnh này lên trang blog.

Không khí ở đấy cực kỳ náo nhiệt, khoảng hơn 300 người tham gia đoàn biểu tình hôm nay.”

Xin nhắc lại, đây là cuối tuần thứ 9 người Việt Nam tập trung biểu tình để phản đối việc Trung Quốcngang nhiên xâm phạm lãnh hải, phá hoại các quyền lợi kinh tế cũng như bắt giữ và đánh đập ngư dân Việt Nam.

About hennhausaigon2015

undergraduate student
This entry was posted in Tin Việt Nam. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s