Úc truy tố thêm một quan chức dính líu đến vụ hối lộ in tiền Polymer

Báo chí Úc tiếp tục phanh phui vụ in tiền polymer cho Việt Nam.

Báo chí Úc tiếp tục phanh phui vụ in tiền polymer cho Việt Nam.

Reuters

Trong khuôn khổ vụ án hối lộ để giành hợp đồng in tiền polymer của công ty Securency tại Úc, hôm nay 10/08/2011, lại thêm một nhân vật nữa bị truy tố vì liên quan đến việc đưa hối lộ 17,8 triệu euro cho một quan chức Việt Nam và giả mạo tài khoản ngân hàng ở Malaysia. Theo hãng tin Pháp AFP, ông Clifford John Gerathy, 60 tuổi là người Úc thứ bảy bị truy tố trong vụ án hối lộ tại công ty Securency.


Hồi đầu tháng bảy vừa qua, Tư pháp Úc đã truy tố sáu quan chức và hai công ty của nước này bị tình nghi đã hối lộ quan chức Việt Nam, Indonesia và Malaysia để đổi lấy các hợp đồng in tiền cho các ngân hàng tại các nước này.

Cuộc điều tra của cảnh sát Úc liên quan tới nghi án đưa hối lộ này kéo dài suốt hai năm và cảnh sát vẫn đang tiếp tục mở rộng vụ án.

Nếu bị kết tội, các quan chức trên có thể phải lĩnh án 10 năm tù và kèm theo là khoản tiền phạt lên tới hàng triệu đô la.

Cảnh sát Úc cũng cho biết họ đã bổ sung tội danh đối với công ty Securency và hai bị cáo trước khi phiên tòa xét xử vụ hối lộ các quan chức Malaysia và Việt Nam từ 2001 đến 2006 để giành hợp đồng in tiền polymer. Đồng thời cảnh sát Úc cũng cho biết thêm là một nhóm gồm 20 nhân viên của họ vẫn đang tích cực tiến hành các cuộc điều tra tại Úc và ở nước ngoài.

Các nhà điều tra Úc, trong vụ này đã phối hợp với nhiều cơ quan chức năng ở nước ngoài như cảnh sát Anh, chính quyền Malaysia, cảnh sát Indonesia và Nigeria.

This entry was posted in Tin Việt Nam. Bookmark the permalink.

One Response to Úc truy tố thêm một quan chức dính líu đến vụ hối lộ in tiền Polymer

 1. DaVang says:

  Vụ tham nhũng RBA: món “lại quả” lớn nhất

  Hôm nay cảnh sát liên bang Úc đã cáo buộc một trong những viên chức hàng đầu của Securency tội danh đưa hối lộ số tiền lên tới $17 triệu đô thông qua môi giới, hầu có thể giành lấy được các hợp đồng in tiền nhựa cho Việt Nam.

  Đó là Cliff Gerathy, cựu Tổng quản Thương Mại của Securency, và cũng là viên chức cao cấp thứ 8 bị cảnh sát liên bang Úc bắt giữ trong hồ sơ điều tra vụ bê bối tại công ty Securency và công ty in tiền NPA (Note Printing Australia) của Ngân hàng Dự trữ Trung ương Úc RBA.

  Tại phiên tòa Sơ Thẩm tại Victoria chiều nay, cảnh sát đã cáo buộc ông Gerathy đã chỉ thị cho việc chung chi món “lại quả” hậu hĩnh lên đến $17.2 triệu đô cho một tay môi giới tại Việt Nam và cũng liên can đến việc cố ý làm sai sổ sách đối với một hợp đồng in tiền nhựa cho Mã Lai. Đây là món “lại quả” lớn nhất trong hồ sơ vụ tham nhũng RBA.

  Phát ngôn nhân cảnh sát cho biết “Vị này bị cáo buộc tội đưa hối lộ cho quan chức nước ngoài chiếu theo Khoản 1 Điều 11.5 và Khoản 1 Điều 70.2 của Bộ luật Hình sự 1995 thì có thể phải lãnh bản án lên đến 10 năm tù và/hoặc bị phạt vạ đến $1.1 triệu đô. Ngoài ra ông ta cũng bị cáo buộc tội làm giả sổ sách theo Khoản 1 Điều 83 của bộ luật hình sự 1958 (bang Victoria), mà có thể phải lãnh bản án 10 năm tù ở”.

  Được biết đầu tháng 7 vừa rồi, đã có 7 viên chức cao cấp của Securency và NPA bị cảnh sát liên bang bắt giữ và truy tố với tội danh hối lộ các quan chức Việt Nam và Mã Lai trong khoảng thời gian từ năm 2001 đến 2006.

  Đại tá “cò” Lương Ngọc Anh, TT. Nguyễn Tấn Dũng …& Cựu Thống đốc Ngân hàng Lê Đức Thúy

  Riêng đối với Việt Nam, hồ sơ điều tra của cảnh sát cũng nêu rõ là công ty Securency đã hối lộ cựu Thống đốc Ngân hàng Lê Đức Thúy bằng cách chi trả cho một người con trai của ông ta đi du học tại Đại học Durham, Anh Quốc. Hồ sơ điều tra cũng nêu đích danh Đại tá Công an Lương Ngọc Anh, chính là kẻ đã môi giới cho phi vụ in tiền nhựa Polymer cho Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và cũng là kẻ đứng ra lãnh nhận số tiền hối lộ $17.2 triệu đô vừa nêu trên.

  Chiếu theo Luật chống tham nhũng có hiệu lực từ 12 năm nay thì cả hai công ty Securency và NPA cũng sẽ bị truy tố với tội danh hối lộ các quan chức ở nước ngoài.

  Trong khi đó phía Mã Lai đã bắt giữ 2 quan chức có liên can để điều tra thì gần đây tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã cho Lê Đức Thúy “nghỉ hưu” và cử ông tiến sĩ “dỏm” Vũ Viết Ngoạn lên nắm chức chủ tịch Ủy Ban Giám Sát Tài Chính Quốc Gia. Bình luận vụ “nghỉ hưu” này, báo chí Úc cho rằng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng buộc phải cho Thúy về vườn sau khi báo chí Úc và hồ sơ điều tra của cảnh sát nói rõ rằng tiền du học cho con trai của Lê Đức Thúy tại Anh Quốc là do công ty Securency chi trả. Báo chí Úc tuy có nhắc rằng đương kiêm thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là vị cựu Thống Đốc tiền nhiệm của Lê Đức Thúy, nhưng lại cẩn thận không nêu ra một sự liên can nào của Dũng trong vụ này.

  Đội đặc nhiệm 20 nhân viên của lực lượng cảnh sát Liên bang Úc vẫn đang tiếp tục cuộc điều tra vụ tham nhũng RBA và dự kiến sẽ còn kéo dài vì các tính chất phức tạp của vụ án. Ngân hàng Dự trữ Trung Ương Úc RBA và hai công ty Securency và NPA hiện đang tích cực hợp tác với cảnh sát trong vụ điều tra này và cung cấp nhiều thông tin có giá trị.

  Lê Minh
  Úc Châu, ngày 10/08/2011

  Fresh Securency charges over ‘biggest bribe yet’

  Richard Baker, Nick McKenzie and Maris Beck

  August 10, 2011

  Federal police have laid fresh charges against former Reserve Bank currency executives involving the biggest alleged bribe yet in Australia’s worst corporate corruption scandal – up to $17 million.

  Former Securency sales boss Cliff Gerathy this morning became the eighth former executive from Securency and Note Printing Australia to be charged with allegedly bribing officials in Asia in order to win central bank currency contracts.

  Gerathy, 60, of New South Wales, appeared in the Melbourne Magistrates Court this afternoon, where he was ordered to surrender his passport before being granted bail.

  ‘‘It will be alleged in court that the man facilitated payments of $17.2 million in commissions to an agent in Vietnam and falsified accounts in relation to a contract in Malaysia. Both alleged incidents relate to efforts to secure banknote contracts on behalf of Securency,’’ the Australian Federal Police said in a statement before his appearance.

  ‘‘The man has been charged with conspiracy to bribe a foreign public official, contrary to Sections 11.5(1) and 70.2(1) of the Criminal Code Act 1995, which carries a maximum penalty of 10 years imprisonment and/or a $1.1 million fine. He has also been charged with false accounting under Section 83(1) of the Crimes Act 1958 (Vic), which carries a maximum penalty of 10 years imprisonment.’’

  Magistrate Franz Holzer ordered Gerathy, of Maroubra, to report to police weekly and not to associate with his co-accused or contact prosecution witnesses. He will reappear in court on September 23, along with his co-accused.

  Police last month charged seven Securency and NPA executives with allegedly bribing officials in Malaysia, Vietnam and Indonesia.

  Two former Securency executives that were charged last month were this morning hit with fresh charges relating to alleged bribes paid to officials in Vietnam and Malaysia between 2001 and 2006.

  Securency and NPA – respectively half and fully owned and supervised by the RBA – were last month charged with bribery offences. Both companies are expected to plead guilty to the charges.

  The AFP’s prosecution of Securency and NPA is the first under Australia’s 12-year-old foreign bribery laws.

  Police last month accused Securency of bribing Vietnam’s former central bank governor by paying for one of his children to attend an English university.

  The AFP statement said the bribery investigation was continuing in Australia and overseas.

  Police said the RBA, Austrade, Securency and Note Printing Australia had provided substantial assistance to its 20 man taskforce undertaking ‘‘this complex and protracted investigation’’.

  Read more: http://www.smh.com.au/national/investigations/fresh-securency-charges-over-biggest-bribe-yet-20110810-1ilo1.html#ixzz1UdL4XJvO

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s