Phó Tổng thống Mỹ thăm Trung Quốc để dò ý lãnh đạo tương lai tại Bắc Kinh

Phó Tổng Thống Joe Biden gặp chủ tịch Hồ Cẩm Đào đầu năm 2011 (Reuters)
Phó Tổng Thống Joe Biden gặp chủ tịch Hồ Cẩm Đào đầu năm 2011 (Reuters)

Vào hôm nay, 16/08/2011, phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã rời Washington lên đường qua Trung Quốc, chặng đầu tiên trong vòng công du Châu Á, trước khi đi Nhật Bản và Mông Cổ. Theo các nhà quan sát, quan trọng nhất đối với phó tổng thống Hoa Kỳ vẫn là chặng Trung Quốc, nơi ông Biden có một nhiệm vụ rất khó khăn là « làm quen » với ông Tập Cận Bình, người được cho là sẽ lên lãnh đạo Trung Quốc từ năm 2013.

Đến thăm Trung Quốc theo lời mời của chính ông Tập Cận Bình, hiện là Phó Chủ tịch Trung Quốc, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ lưu lại nước này 5 ngày, một khoảng thời gian quá dài so với bình thường. Nhận định chung về chuyến đi thăm, ông Tony Blinken, cố vấn an ninh của Phó Tổng thống Mỹ đã sử dụng một hình tượng kinh tế : « Nói một cách đơn giản là chúng tôi muốn đầu tư vào tương lai quan hệ Mỹ Trung ».

Trong chương trình chuyến công du, ngoài cuộc hội kiến với Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào tại Bắc Kinh, ông Biden sẽ cùng với Phó Chủ tịch Tập Cận Bình đi tham quan một số nơi như ghé Thành Đô ở miền Tây nam Trung Quốc chẳng hạn. Đây sẽ là dịp để nhân vật số hai tại Hoa Kỳ hiểu biết thêm về lãnh đạo tới đây của Trung Quốc, một người mà quan điểm vẫn là một bí ẩn ở Washington.

Theo bà Bonnie Glaser, chuyên gia cao cấp tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế tại Washington, ông Tập Cận Bình 58 tuổi, thuộc một thế hệ mới dù đã quen với thế giới bên ngoài, nhưng cũng có nhiều tính dân tộc chủ nghĩa hơn. Chuyên gia này cho rằng các kiến ​​thức mà hiện nay Washington có được về nhân vật Tập Cận Bình, chủ yếu đến từ Ngoại trưởng Úc Kevin Rudd, một người thông thạo tiếng quan thoại, và từ cựu Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu.

Về khả năng của Phó Tổng thống Mỹ, thăm dò được ý hướng của Phó chủ tịch Trung Quốc, bà Glaser không mấy tin tưởng. Theo bà, ông Tập Cận Bình sẽ tránh bộc lộ suy nghĩ riêng tư của mình nhân chuyến thăm của ông Biden, vì lẽ nhà lãnh đạo Trung Quốc sẽ đặc biệt thận trọng trước khi lên nắm quyền.

Chuyên gia Glaser kết luận : « Chúng ta có thể có được một cái nhìn thoáng qua về suy nghĩ của ông Tập Cận Bình. Tuy nhiên, ngay cả những người gần gũi với ông ấy ở Trung Quốc cũng không biết rõ là quan điểm của ông ấy ra sao trên các vấn đề nhạy cảm đang gây rất nhiều tranh cãi như cải cách chính trị chẳng hạn ».

Trên bình diện chính thức, chuyến công du Trung Quốc của Phó Tổng thống Mỹ sẽ là dịp để Washington và Bắc Kinh tranh luận về các hồ sơ nóng trong quan hệ song phương hiện nay, như món nợ công khổng lồ của nước Mỹ, tỷ giá bị cho là quá thấp của đồng nhân dân tệ của Trung Quốc, vấn đề Đài Loan, vấn đề nhân quyền tại Trung Quốc, và rất có thể là hồ sơ Biển Đông.

 

This entry was posted in Tin Việt Nam. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s