Báo The Sidney Morning Herald Của Úc: TQ Đang Chuẩn Bị Chiến Tranh Với Mỹ

TQ: Tàu Ngầm VN Đe Dọa Nghiêm Trọng TQ
tan ngam kilo
VIETNAM (Tổng Hợp) — Truyền thông Trung Quốc gần đây đã tập chú vào khả năng hải quân của Việt Nam, đặc biệt là việc Việt Nam mua nhiều tàu ngầm của Nga để nâng cao sức mạnh quân sự dưới biển. Theo bản tin của Đài BBC hôm Thứ Ba, ngày 16 tháng 8 năm 2011, cho biết rằng trên kênh truyền hình CCTV-4 của Trung Quốc, Chuẩn Đô Đốc Doãn Trác và nhà nghiên cứu Dương Hy Vũ của Viện Nghiên Cứu Các Vấn Đề Quốc Tế nói rằng “Tàu ngầm Việt Nam là mối đe dọa đối với Trung Quốc.”

Bản tin BBC viết rằng, “Chương trình bắt đầu bằng đoạn video ngắn giới thiệu việc Hà Nội bỏ 3,2 tỷ đôla để mua sáu tàu ngầm hạng Kilo và 20 chiến đấu cơ Su-30 MK2V của Nga. Theo Chuẩn đô đốc Doãn Trác, các hợp đồng mua bán vũ khí này bắt nguồn từ ba lý do chính. Lý do đầu tiên là các nước trong khu vực Biển Đông hiện đang tham gia vào một cuộc chạy đua vũ trang, và Việt Nam nay có khả năng tài chính để tăng chi tiêu quốc phòng. Lý do thứ hai, theo ông Doãn, là Việt Nam dè chừng hiện diện của các hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ trong khu vực. Lý do thứ ba, quan trọng hơn cả, là Việt Nam tìm cách ngăn chặn Trung Quốc trong các tranh chấp về lãnh thổ đối với các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.”

Bản tin BBC viết tiếp rằng, “Câu hỏi mà chương trình truyền hình Trung Quốc đặt ra là việc Việt Nam trong tương lai có trong tay các tàu ngầm và chiến đấu cơ sẽ thay đổi cục diện ở Biển Đông như thế nào. Chuẩn đô đốc Doãn nhận định rằng tàu ngầm tấn công lớp 636 có thể là “đe dọa nghiêm trọng” (cho Trung Quốc) tại Biển Đông. Ông Dương Hy Vũ nói thêm rằng Việt Nam đã chọn một khu vực tấn công tàu ngầm ở eo biển Malacca để tập luyện chiến lược.

Trong khi đó một bản tin khác của Báo The Sidney Morning Herald số ra ngày 17 tháng 8 năm 2011 cho biết rằng với việc Trung Quốc cho chạy thử lần đầu tiên chiếc hàng không mẫu hạm trong tuần trước làm gia tăng mối căng thẳng với Mỹ ở Biển Đông.

Hugh White, giáo sư nghiên cứu về chiến lược tại Đại Học Quốc Gia Úc, nói rằng, “Trung Quốc có vẻ đã chuẩn bị đẩy nguy cơ mà có thể làm cho những biến cố [căng thẳng] này thêm khẳng định.”

Ông Hugh White nói rằng, “Đây là điều mà mối xung đột chiến lược giữa các đại cường trông giống. Đây là cách chiến tranh bắt đầu. Đón chào thế kỷ của Á Châu Thái Bình Dương.”

This entry was posted in Tin Việt Nam. Bookmark the permalink.

One Response to Báo The Sidney Morning Herald Của Úc: TQ Đang Chuẩn Bị Chiến Tranh Với Mỹ

  1. thangkhosaigon says:

    mao trach đông có đội mồ sống lại,cộng sản bắc kinh cũng chưa dám vờ lông chân của hoa kỳ.
    nếu trung cộng gây chiến với bất cứ nước nào,là chúng tự đào mồ để chôn các nước cộng sản còn lại trên trái đất này./.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s