Các nhà lãnh đạo thế giới thảo luận về vấn đề Libya hậu Gadhafi

Hình: AP -Cuộc họp ở Paris qui tụ các giới chức của 60 quốc gia.

Các nhà ngoại giao và lãnh đạo chính trị thế giới hôm nay có mặt ở Pháp để bàn về tương lai Libya hậu Gadhafi.

Các giới chức của 60 quốc gia đang dự hội nghị ở Paris. Trước khi cuộc họp khai mạc, Ngoại trưởng Anh William Hague cho báo chí biết rằng Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia của Libya, gọi tắt là NTC, đã bắt đầu tiến trình thành lập một quốc gia dân chủ và bao gồm nhiều thành phần.

Các giới chức dự kiến lãnh đạo NTC, ông Mustafa Abdel Jalil, sẽ trình bày lộ đồ 18 tháng để soạn hiến pháp mới và tổ chức bầu cử.

Trong khi đó, chính quyền lâm thời Libya dành thêm một tuần cho những người trung thành với ông Gadhafi ở thành phố quê nhà Sirte của ông ra đầu hàng. Thoạt đầu NTC đề ra thời hạn chót là thứ 7 và nói rằng họ sẽ có hành động quân sự nếu những người đó không đáp ứng thời hạn chót. Hôm nay các giới chức NTC nói rằng có tiến bộ trong cuộc điều đình với những người cố thủ ở Sirte.

Nga trở thành nước mới nhất thừa nhận NTC là thẩm quyền hợp pháp của Libya. Algeria cho biết họ sẽ thừa nhận thẩm quyền lâm thời này khi NTC thực hiện cam kết thành lập một chính phủ bao gồm nhiều thành phần.

Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen, Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki Moon và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton nằm trong số các nhân vật lãnh đạo tham dự hộï nghị nằm dưới sự chủ tọa của Thủ tướng Anh David Cameron và Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy.

Trung Quốc và Nga đã phái đại biểu đến dự hội nghị, tuy cả hai từng chỉ trích những vụ không kích mà NATO thực hiện ở Libya trong vài tháng qua. Liên minh này nói rằng những vụ không kích là chính đáng vì dựa theo một nhiệm quyền của Liên Hiệp Quốc để bảo vệ thường dân trước sự đàn áp của chế độ cũ ở Tripoli của ông Gadhafi.

Pháp hôm nay cho biết họ được phép giải ngân hơn 2 tỉ đô la tài sản Libya bị phong tỏa sau khi xin phép ủy ban chế tài của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Ủy ban này đã chấp thuận những yêu cầu tương tự của Anh và Hoa Kỳ nhằm giải tỏa hơn 3 tỉ đô la tài sản Libya để giải quyết các nhu cầu nhân đạo cấp bách.

Cũng trong ngày hôm nay Liên hiệp Âu châu loan báo dỡ bỏ các biện pháp chế tài đối với 28 thực thể Libya, trong đó có hải cảng, ngân hàng và các công ty năng lượng. Ủy viên chính sách đối ngoại Liên hiệp Âu châu, bà Catherine Ashton, nói rằng mục tiêu của việc giải tỏa những tài sản bị phong tỏa này là cung cấp các nguồn lực cho chính phủ lâm thời và nhân dân Libya.

VOA

About hennhausaigon2015

undergraduate student
This entry was posted in Tin Việt Nam. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s