Giáo Sư Phạm Minh Hoàng Gởi Đơn Kháng Cáo Án Quyết Dành Cho Ông

SAIGON.- Nguồn tin từ Saigon hôm nay cho hay giáo sư Phạm Minh Hoàng đã gửi đơn đề nghị phúc thẩm bản án 3 năm tù vừa được tuyên án tại toà án thành phố Saigon ngày 10tháng 8. Bà Lê Thị Kiều Oanh, vợ của ông Phạm Minh Hoàng đã xác nhận điều này.  Theo bà Lê Thị Kiều Oanh, gia đình đã tiếp xúc với tòa án và được cho biết tòa đã nhận đơn phúc thẩm. Bà Oanh bổ sung thêm, bà không biết chồng mình đã thảo ra đơn này dựa trên những cơ sở nào, nhưng bà tin chắc ông Phạm Minh Hoàng đã bị kết án sai.

Giáo sự  Phạm Minh Hoàng, quốc tịch  Pháp gốc Việt, bị bắt ngày 13 tháng 8 năm 2010. Gần một năm sau, ngày 10 tháng 8 năm 2011, tòa án thành phố đã kết án ông Phạm Minh Hoàng 3 năm tù giam và 3 năm quản chế. Trong phiên tòa diễn ra trong vòng nửa ngày, giáo sư Phạm Minh Hoàng, 54 tuổi đã bị quy tội viết 33 bài báo, với bút danh Phan Kiến Quốc, nhằm « bôi nhọ hình ảnh đất nước » và âm mưu lật đổ chính quyền. Theo AFP, trong phiên toà hôm đó, ông Phạm Minh Hoàng đã bày tỏ sự hối tiếc và đề nghị được khoan hồng. Ông khẳng định, các bài báo mà ông viết không nhằm lật đổ bất cứ ai, ông chỉ muốn chỉ trích các tiêu cực trong xã hội và cho rằng Việt Nam cần phải dân chủ hơn.

Pháp và Liên hiệp Châu Âu đã kêu gọi chính quyền Việt Nam trả tự do cho ông Phạm Minh Hoàng. Ngày thứ Ba vừa rồi, Paris bày tỏ “sự thất vọng sâu sắc”, vì đề nghị kể trên đã không được Hà Nội lắng nghe. Giáo sư Phạm Minh Hoàng không có tên trong danh sách các tù nhân được thả trước thời hạn nhân dịp ngày Quốc khánh 2/9. Như lệ thường vào dịp này, Việt Nam có đợt ân xá lớn. Trong đợt ân xá năm nay, trong số hơn 10.000 tù nhân được thả trước thời hạn, có hai người là nhà đấu tranh cho dân chủ được trả tự do, ông Nguyễn Văn Tính 69 tuổi và ông Trần Đức Thạch 59 tuổi, bị bắt vào cuối năm 2009.SBTN

About hennhausaigon2015

undergraduate student
This entry was posted in Tin Việt Nam. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s