Tướng Petraeus chính thức làm giám đốc CIA

WASHINGTON (AP) – Tướng David Petraeus, người từng cứu cuộc chiến của Mỹ ở Iraq khỏi đi đến thất bại, chính thức giải ngũ hôm Thứ Tư với lời cảnh cáo: Việc cắt giảm ngân sách không được ảnh hưởng đến khả năng quân sự toàn diện của Mỹ trong các cuộc xung đột.

 

Tướng David Petraeus vẫy tay chào từ giã trong buổi lễ giải ngũ ở Joint Base Myer-Henderson, Virginia, hôm Thứ Tư. (Hình: AP/Susan Walsh)

Công việc sắp tới của ông sẽ là lãnh đạo Cục Tình Báo Trung Ương Hoa Kỳ (CIA).

Tướng Petraeus, 58 tuổi, dùng bài diễn văn từ giã của ông để cảm tạ những người từng cố vấn và ủng hộ ông trong suốt 37 năm phục vụ trong quân đội. Tuy nhiên, ông không quên làm sáng tỏ mối quan ngại của ông, về việc các áp lực chính trị nhằm làm giảm gánh nặng nợ nần quốc gia, có thể buộc quân đội phải thắt lưng buộc bụng đến nỗi có hại đến nền an ninh của Mỹ lẫn của các binh sĩ.

Trong bài diễn văn của ông có đoạn: “Trong khi đất nước chúng ta đang suy tư về những quyết định ngân sách khó khăn, các nhà lãnh đạo của chúng ta nên nhớ rằng, nhân dân của chúng ta, quí ông quí bà trong đồng phục nhà binh, đều thuộc quân đội của chúng ta. Và rằng quan tâm đến họ và gia đình họ phải là mục tiêu hàng đầu.”

Ông nhắc nhở cần phải duy trì tính linh hoạt và đa năng của quân đội vốn đã được phát triển trong suốt thập niên qua.

Ðược biết, Ngũ Giác Ðài đang chuẩn bị cắt giảm chi tiêu quốc phòng bớt đi $400 tỉ trong 10 năm tới, và Quốc Hội có thể đòi hỏi cắt giảm thêm nhiều hơn nữa. (T.P.)

About hennhausaigon2015

undergraduate student
This entry was posted in Tin Việt Nam. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s