Mẹ Nấm: THƯ GỬI ÔNG TỔNG BIÊN TẬP BÁO AN NINH THỦ ĐÔ.


&nbsNha Trang ngày 30 tháng 8 năm 2011

Thưa ông Tổng biên tập,

Trước hết, xin gửi tới ông lời chào cùng lời chúc sức khỏe, hạnh phúc an khang.

Với tư cách của ông là tổng biên tập một tờ báo ngành, thuộc sở Công an Hà Nội, những vấn đề về chuyên môn nghiệp vụ, tôi không có ý nhận xét hay góp ý trong nội dung của lá thư này. Điều thôi thúc tôi viết thư gửi ông hôm nay xuất phát từ bài báo “Hãy tỉnh lại” được đăng dưới bút danh Nguyễn Việt ngày 25/08/2011 trên báo An ninh Thủ đô. Bài báo nói gì, ông đã rõ. Tôi chỉ muốn trao đổi với ông vài điều sau đây bởi nó có liên quan trực tiếp đến tôi.

 

Thưa ông,

Bài báo nhắc đến tôi dưới một nickname (Mẹ Nấm) – tức tên của một blog và chủ blog đó chính là tôi. Nickname là một cái tên ảo trên mạng. Nhưng ngoài đời phải có một người thật, cũng như một tác giả bài báo nào đó có bút danh thì ngoài đời phải có một phóng viên hoặc một cộng tác viên thật.

Việc báo ANTĐ nhắc đến tên tôi dưới dạng nào đi chăng nữa cũng chỉ đúng cá nhân tôi ngoài đời. Vì vậy, tôi nghĩ mình nên cảm ơn ông và bản báo đã nhắc tên. Ít nhất trong trường hợp này nhờ bản báo mà thêm một số người nữa biết đến tên tôi. Thời buổi này, chuyện được quảng cáo không mất phí trên một tờ báo to như thế đâu phải là chuyện dễ dàng. Một tờ báo cớ “An Ninh Thủ đô”, “top five” đã nhắc tên là không phải chuyện nhỏ,tôi nghĩ vậy.

Vậy, việc được nhắc tên ở đây chủ yếu nhằm mục đích gì, tôi có vài thắc mắc muốn gửi ông.

Thứ nhất, các ông lý giải về vấn đề “yêu nước như thế nào cho đúng”. Tôi nghĩ, đã yêu nước mà phải đúng cách thì chữ “yêu” đó nó có nghĩa như thế nào ông nhỉ?

Ngày xưa, đối với bậc quân vương, thần dân phải lấy chữ “trung” để thờ để đối xử. Có thể phân định chữ “trung” ở dạng “ngu trung” hay “minh trung” còn có lẽ. Đằng này, bây giờ yêu nước phải có “cách yêu” như các ông “hướng dẫn” trên các phương tiện thông tin đại chúng, theo tôi, nó thật là vô lý. Có ai hỏi lý do của một chữ “yêu” bao giờ? Tôi yêu nước, xin đừng hỏi tại sao, bởi hành vi đó, tinh thần đó đã giải thích hết mọi cái “tại sao” rồi thưa ông!

Thoạt đầu, các phương tiện truyền thông cũng như bài báo “Hãy tỉnh lại” nói rằng:”Quần chúng biểu tình chống sự xâm lược của Trung Quốc là tự phát, là xuất phát từ tinh thần yêu nước”. Không những cá nhân tôi mà nhân dân cũng đồng ý với nhận định này. Nhưng sau đó thì sao? Có lập luận lật lọng rằng “hành vi biểu tình là do các tổ chức phản động và các thế lực thù địch xúi giục, kích động”. Tôi nghĩ, nếu ai xúi giục kích động được lòng yêu nước thì cũng đáng nể chứ. Nhưng không ai nói như thế bao giờ. Không lẽ cái gì cũng áp đặt, cũng xúi giục kích động được sao?

Yêu nước mà phải đợi kích động thì có quá buồn cho một dân tộc không thưa ông?

Tôi tham gia biểu tình cũng xuất phát từ tinh thần yêu nước. Tự cá nhân tôi bảo đảm với ông điều đó. Ông và cộng sự có bằng chứng nào cụ thể, thuyết phục, khẳng định rằng tôi bị kích động không? Hoặc các nhân sỹ trí thức bị kích động? Tôi tách riêng tôi với nhân sỹ trí thức, bởi tôi với họ có giống nhau về tinh thần và hành động nhưng tôi chưa phải là trí thức, chúng tôi chỉ có điểm chung là : Yêu nước!

Thứ hai, việc bài báo cho rằng tôi hô hào, kích động biểu tình. Xin nói với ông rằng, nếu tôi kích động được lòng yêu nước, tình yêu quê hương, trân trọng thành quả của cha ông, thì tôi nghĩ rằng, tôi lấy làm mãn nguyện. Có lẽ nền giáo dục hiện nay cũng khó làm được điều này, nếu với cách như hiện tại thưa ông, vậy thì lý do gì không mừng cho tôi?

Nhưng vấn đề ở đây là các ông chụp cho tôi cái mũ “phản động” bằng cách dẫn nhập ngôn từ khéo quá. Tôi không nghe ai để mà hô hào bà con biểu tình, làm mất trật tự an ninh nơi công cộng. Tôi không dại gì mà gây rối hoặc tổ chức “tụ tập bất hợp pháp” hay lôi kéo người này người nọ bằng những bài viết hay lời kêu gọi ở bất cứ phương tiện truyền thông nào. Vấn đề các ông nêu trên mặt báo là “quần chúng tự phát” sao lại gán ghép cho tôi tội “xúi giục kích động” và quần chúng bị lôi kéo bởi các tổ chức phản động và thế lực thù địch. Có mâu thuẫn quá không?

Nhân đây, tôi cũng muốn rõ ràng với ông vài vấn đề nữa.

Việc nhà nước có chủ trương đường lối ngoại giao đúng đắn để bảo vệ chủ quyền. Chuyện này, nếu tôi có đủ trình độ nhưng trách nhiệm và quyền hạn không cho phép chẳng hạn, tôi cũng chẳng dại mà nói lên để ảnh hưởng đến cá nhân một cách bất đắc dĩ. Nhưng, ở đây sự mập mờ quan điểm của nhà nước và biểu hiện là kết quả của những chuyến “ngoại giao con thoi” không làm cho nhân dân – là tôi – yên tâm.

Tôi là người viết blog, tôi có quyền bày tỏ quan điểm cá nhân. Và quan điểm của tôi cũng trùng với số đông người thì có gì là sai? Họ đồng tình là vì họ thấy đúng hoặc đồng quan điểm, sao lại gán cho tôi cái tội lôi kéo, hô hào? Họ ý thức được vấn đề họ đồng ý hay phản đối chứ? Nếu tôi lôi kéo được họ, thiết nghĩ tôi cũng có những khả năng nhất định đấy chứ, phải không thưa ông? Nhưng vấn đề ở đây rõ ràng không phải là như vậy. Ngay cả ý kiến của các đại biểu quốc hội ở nghị trường, dẫu đúng đôi khi có được chấp thuận đâu? Hoặc, quyết định của đảng có thể sai nhưng ai dám cãi? Vì vậy, tôi khẳng định mình chưa đủ mọi điều kiện để làm cái việc mà các ông gán ghép chụp mũ đó.

Điều nữa tôi muốn nói thẳng thắn với ông, những gì tôi viết, tôi nói là chính danh. Tôi không mượn danh, cũng không núp dưới danh nhân dân để lấy sự đồng cảm hay mong muốn tăng sự thuyết phục như các phương tiện truyền thông phổ biến hiện nay. Tôi ý thức được vấn đề và hoàn toàn tư duy độc lập với đầy đủ ý thức của một công dân trưởng thành và có giáo dục. Có thể còn những khiếm khuyết về mặt nhận thức xã hội, bởi tôi là người bình thường. Sự hạn chế nhận thức là không tránh khỏi, bù lại tôi luôn cố gắng trau dồi nhận thức để thay đổi.

Thưa ông, tôi chỉ muốn trao đổi với ông vài điều nho nhỏ nhưng có ảnh hưởng trực tiếp tới tôi. Việc ảnh hưởng như thế nào, cụ thể là tù bài báo nói trên, ông rõ hơn ai hết. Quan điểm có thể khác biệt, nhưng tình yêu với Tổ quốc thì ai cũng giống nhau dù cách thể hiện không giống. Vì vậy, tôi nghĩ, ông và các cộng sự của mình, đừng bao giờ tạo ra lằn ranh giữa những người yêu nước với nhau. Ai sẽ đắc lợi từ chuyện này hẳn ông rõ hơn tôi nhiều.

Một lần nữa, kính chúc ông và cộng sự sức khỏe. Hoàn thành xuất sắc công việc của cá nhân cũng như tập thể.

Cảm ơn ông đã bớt thời gian đọc thư. Nhân đây, tôi muốn nhờ ông chuyển tới phóng viên Nguyễn Việt bài viết “Đấu tố thời @” của tôi, được đăng, trước khi ông cho xuất bản bài báo “Hãy thức tỉnh” nói trên.

Xin cám ơn ông.

Trân trọng,

Nguyễn Ngọc Như Quỳnh
p;

thu gui an-ninh-thudo

This entry was posted in Tin Việt Nam. Bookmark the permalink.

One Response to Mẹ Nấm: THƯ GỬI ÔNG TỔNG BIÊN TẬP BÁO AN NINH THỦ ĐÔ.

 1. NguyenThinh says:

  LTS: Phần viết này của blogger Lê Dũng đăng trong phần góp ý với Mẹ Nấm, chúng tôi mang về đây vì thấy ý của bài viết rất hay. Xin chân thành cám ơn blogger Lê Dũng và Mẹ Nấm NNN Quỳnh…
  ————
  Sẽ khởi kiện HTV1, báo HNM và ANTĐ nếu họ không cải chính, xin lỗi công khai.

  Tôi đang làm các thủ tục, nhờ tư vấn từ các Luật sư giỏi để khởi kiện mấy chỗ này.

  Nếu ai khuyên tôi như vài người đã khuyên : thôi, kiện làm gì, chả có ích gì đâu, kiến kiện khoai ấy mà…thì tôi vẫn kiện. he he ha ha, tôi cám ơn các bạn đã khuyên tôi, các bạn nói hay lắm nhưng tôi không làm như các bạn. Tôi có sự lựa chọn của tôi và đó là tự do của tôi đó các bạn ạ.

  Tôi nhớ một buổi gọi là Family Day – ngày gia đình trong công ty tôi hàng năm, thường được tổ chức vào ngày 10.10 – tại America Club chỗ Hai Bà Trưng Hà nội. Một lần sau khi cùng nhau tổng kết công việc, thành tích sau một năm làm việc, phát chứng nhận danh dự về công lao, giới thiệu khách của nhau…rồi nhậu, hát trên sân khấu có ban nhạc đệm.

  Một tốp kỹ sư hát bài : 5 anh em trên một chiếc xe tăng , nghe rất hào hùng, đoàn kết.

  Một tốp Kiến trúc sư hát bài : có câu ” súng anh trên đồi cao nã vào đầu giặc Mỹ”…ô là la, chắc ông già TGĐ của chúng tôi là người Mỹ đang ngồi đó cũng hiểu vì ở đây hai chục năm, lại có phiên dịch nên cứ gật gù.

  Các bạn hát xong, ông xin phép nói một câu : ” CÁC BẠN HÁT HAY LẮM NHƯNG TÔI KHÔNG THÍCH BÀI NÀY “.

  Đó, ông ấy rất lịch sự và đúng đắn trong cách hội nhập với đám bạn trẻ đang còn rất hồn nhiên và có chút ngờ nghệch trong giao tiếp. Ai lại đi hát những bài hiếu chiến như thế trong một khung cảnh vui vẻ và nhất là mình đang làm cho một công ty có chủ là người Mỹ ? hơi hớ các bạn ạ, nhưng không sao, ông già TGĐ đã nói rồi mà.

  Làm với công ty này, ông già TGĐ này đã ngót chục năm tôi học ở ông ấy nhiều điều nhân bản : ông chỉ lúc nào cũng mong muốn được làm từ thiện, cứ có tiền là xây trường cho trẻ khuyết tật, xây trung tâm cho người không chỗ nương tựa, xây bệnh viện,…cho tặng và cứ như vậy, ông đã già mà vẫn như những thanh niên luôn đau đáu với những số phận không may mắn kia. Người Việt mấy ai làm được như vậy ?

  Hôm qua có em gái tên Minh gọi điện nói : em ở an ninh chính trị, cần hỏi thêm anh về chỗ làm, văn phòng, tên đầy đủ của công ty…mình trả lời rồi và còn nói thêm : nếu cần nữa thì anh em mình gặp ở đâu đó để nói thêm cho rõ, phục vụ công việc của bọn em. Được, em sẽ gặp anh, cho xem thẻ và biển hiệu đầy đủ để nói chuyện.

  Tôi không ngại việc an ninh đến hỏi công ty, nếu gặp ông già TGĐ kia thì có lẽ họ sẽ có dịp may mắn được nói chuyện với một con người mà đa số các chính khách Mỹ, các đời đại sứ, các nhân viên sứ quán Mỹ đều biết và quý mến, kính nể. Hạm đội US đến Đà nẵng là ông phải có mặt, dẫn đoàn thăm quan, giới thiệu, và làm cầu nối cho quan hệ các bên.

  Tôi sẽ mừng nếu việc gặp gỡ hay nói chuyện của an ninh sẽ không làm ông Già phiền hay làm gì đó ảnh hưởng đến công việc của công ty. Tháng trước, khi đi biểu tình cỡ 5 lần rồi thì ở công ty đều biết tôi làm thế, họ ủng hộ và xem diễn biến trên blog của tôi hàng ngày, gọi điện, gặp gỡ và nói chuyện rất vui, không ai sợ sệt hay phản đối như ở các cơ quan nhà nước ta. Đó là sự khác biệt.

  Hay cũng vì tôi làm cho một công ty của Mỹ nên các báo, đài được an ninh cho biết thông tin cá nhân, thế nên họ cho là có Mỹ đàng sau, có thế lực bên ngoài xúi giục …?

  Họ đưa lý lẽ có tí đúng, ở chỗ : tôi được ảnh hưởng tư tưởng và tính cách cá nhân của Ông già TGĐ kia rất nhiều, thích tự do, luôn nghĩ , đòi hỏi sự công bằng, văn minh và mong muốn hội nhập với thế giới văn minh. Ở đó không có sự phân biệt sang hèn bằng tiền, chỉ biết kính nể ai làm việc giỏi giang, sống biết nghĩ về mọi người, làm gì đó có thể trong khả năng của mình để giúp mọi người, giúp xã hội. Luôn nghĩ danh vọng hay tiền bạc chỉ là thứ phù du và có thể làm hỏng tất cả danh tiếng của mình.

  Mọi thứ có thể thay đổi, chỉ có những con người luôn sống để nghĩ và làm việc gì đó giúp được ai đó, giúp được xã hội cái gì đó là sẽ vĩnh viễn tồn tại. Có thể sau này họ là những Danh nhân, những Hảo hán cho dù họ đã đi xa rồi, đời sẽ vinh danh họ mà không cần ai hôm nay vinh danh họ.

  Việc báo chí hay đài truyền hình vì lý do nào đó cố tình hay vô ý vì thiếu hiểu biết luật báo chí, đã bôi nhọ và chụp mũ tôi và một số đồng bào đi biểu tình phản đối Tàu gây hấn mấy tháng qua sẽ phải cải chính, xin lỗi nếu không muốn bị chúng tôi khởi kiện.

  Chúng ta cần xây dựng một xã hội văn minh như khẩu hiệu treo đầy đường : công bằng, dân chủ, văn minh. Thế thì trước hết hãy yêu cầu mấy tờ báo kia học tập và làm gương đã, vì họ đang dùng thuế của chúng ta đóng để họ viết báo, in và bán báo, đưa tin.

  Blogger Lê Dũng

  Lê Dũng là anh này, he he!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s