Tân chính phủ Nhật Bản gồm nhiều nhân vật trẻ

Tân Bộ trưởng Môi trường Nhật Bản Goshi Hosono, 40 tuổi, là gương mặt trẻ trong nội các Noda. Ảnh chụp ngày 02/09/2011.

Tân Bộ trưởng Môi trường Nhật Bản Goshi Hosono, 40 tuổi, là gương mặt trẻ trong nội các Noda. Ảnh chụp ngày 02/09/2011

REUTERS/Yuriko Nakao
Mai Vân

Tân thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda đã hình thành một nội các mới với nhiều trách nhiệm nặng nề : vực dậy đất nước thời hậu thiên tai, giải quyết các vấn đề tài chính, năng lượng, cũng như củng cố thế đứng của Tokyo trên chính trướng quốc tế. Điểm nổi bật mà giới quan sát ghi nhận là trong ê kíp mới chủ yếu bao gồm những gương mặt mới và trẻ.

Ngoài tổng thư ký chính phủ và cũng là người phát ngôn, ông Osamu Fujimura, 61 tuổi, những người ở các bộ then chốt như ngoại giao, tài chính… đều dưới 50.

Ngoại giao : Koichiro Gemba, 47 tuổi

Ngoại trưởng Koichiro Gemba, năm nay mới 47 tuổi, người vùng Fukushima, như thủ tướng Noda, từng theo học tại Viện hành chánh và quản lý Matsushita, một học viện tư nhân do tập đoàn Panasonic thành lập.

Chủ trương của tân ngoại trưỏng là tăng cường liên minh Mỹ-Nhật, xem trọng vai trò của Liên Hiệp Quốc, nhưng bảo vệ quan điểm độc lập của Tokyo trên nhũng hồ sơ quốc tế trọng đại.

Môi trường : Goshi Hosono, 40 tuổi

Trong bối cảnh hậu thiên tai, hồ sơ nhà máy điện Fukushima và vấn đề hạt nhân được giao cho một bộ trưởng môi trường trẻ, ông Goshi Hosono, 40 tuổi.

Theo giới quan sát, đây là một sự chọn lựa hợp lý, vì trong 6 tháng qua, ông Goshi Hosono đã đóng một vai trò then chốt trong việc giải quyết vụ tai nạn nhà máy Fukhushima, cố vấn phối hợp các đối tác, và đề xuất quyết định cần thiết trong việc ổn định tình hình nhà máy điện cũng như bồi thường cho các nạn nhân.

Trong chức vụ mới, ông Hosono sẽ cho đặt Cơ quan An toàn Hạt nhân dưới quyền bộ Môi trường, cắt đứt những mối liên hệ với bộ kinh tế, bị coi là bộ ‘phát huy’ các nhà máy điện hạt nhân.

Tài chánh : Jun Azumi, 49 tuổi

Trong tình hình nợ công Nhật cao vút, bộ tài chính được giao phó cho dân biểu Jun Azumi, 49 tuổi, lần đầu tiên tham chính. Tốt nghiệp đại học Waseda nổi tiếng, ông Azumi là nhà báo chuyên về các vấn đề chính trị của đài truyền hình NHK trước khi được bầu vào Hạ viện năm 1996.

Người thừa kế ông Noda phụ trách bộ Tài chánh, sẽ phải thực hiện một chính sách thắt lưng buộc bụng nghiêm khắc, và cũng như người tiền nhiệm đã chủ trương, ông phải cải tổ hệ thống thuế để nợ công không tiếp tục phình lên quá to.

Một bộ quan trọng khác là bộ kinh tế do một gương mặt mới nắm giữ : Yoshio Hachiro, chuyên gia nông nghiệp, xuất thân từ một gia đình nông dân đảo Hokkaido. Được bầu vào Hạ viện năm 1990, ông luôn luôn chủ trương bênh vực nông dân, cũng như những xí nghiệp nhỏ và người lao động bấp bênh.

Tuy nhiên, trong chức vụ mới, có lẽ tân bộ trưởng kinh tế lại phải có nhũng quyết định không mấy thích hợp với những suy nghĩ của ông vì Nhật sẽ phải gia tăng các thoả thuận tự do mậu dịch mà giới nông dân không ưa thích chút nào. Mặt khác, chính quyền cũng sẽ phải trợ giúp các công ty Nhật đang gặp khó khăn do đồng yen quá cao và đe doạ di dời cơ sở sản xuất ra nước ngoài.

Thách thức đối với êkíp mới lên cầm quyền tại Nhật Bản không nhỏ chút nào. Câu hỏi đặt ra là liệu chính phủ trẻ này sẽ có phương thức gì táo bạo hay không.

About hennhausaigon2015

undergraduate student
This entry was posted in Tin Việt Nam. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s