ÂM THANH “SURROUND”

“ Thực tế hiển nhiên là Trung Quốc cam kết không lấy đất,lấy biển của Việt Nam, và Việt Nam cũng không bao giờ nhượng bộ vô nguyên tắc về chủ quyền” – ( phát biểu của Trung Tướng Ng.Chí .Vịnh sau cuộc họp đối thoại quốc phòng lần thứ 2 giữa VN+TQ  – nguồn : Đất Việt 30/8/2011) .

 

( Đảo Phú Lâm, Hoàng Sa hôm nay , trong chiến lược TQ ngày mai )Đúng như vậy ! nguyên văn từ ông thứ trưởng quốc phòng VN thốt ra cái “thực tế rất hiển nhiên” ấy – Một sự khẳn định lập lại vang vọng như âm thanh vòm ( surround ) rất 4 tốt , vô tình hay hữu ý hổ trợ thêm cho quan điểm dứt khoát còn nóng hổi mới đây của nhà cầm quyền TQ : “ Bác bỏ đề xuất của Việt Nam đưa Hoàng Sa thành một nội dung đàm phán chung về các bất đồng trên Biển Đông , Bắc Kinh thậm chí còn không chấp nhận hiện trạng là quần đảo này đang có tranh chấp ( BBC-Cập nhật: 11:33 GMT – thứ năm, 25 tháng 8, 2011 ) – Đây là một số chi tiết không công bố chính thức từ các viên chức ngoại giao Việt Nam và Trung Quốc đang có những vòng đàm phán kín để giải quyết các tranh chấp trên biển Đông, tờ nhật báo tiếng Anh “BưuĐiện Hoa Nam Buổi sáng” có trụ sở ở Hong Kong đưa tin hôm thứ Tư /24/8/11.

Cái cách phát ngôn nói giùm cho TQ của vị Tướng hàm thứ trưởng này cứ như là cục nước đá chẹn vào cổ họng của “người đẹp Phương Nga” phát ngôn viên Bộ ngoại giao VN trước đó cũng khẳn định : “ Chúng tôi đã nhiều lần nói rõ lập trường của Việt Nam là quần đảo Hoàng Sa phải là một trong những nội dung đàm phán giữa Việt Nam và Trung Quốc về các vấn đề trên biển đông .” Lạ thật ! không lấy đất,không lấy biển , nhưng yêu cầu đàm phán Hoàng Sa ??

Đảo Phú Lâm, Hoàng Sa – TQ cướp trong tay QLVNCH năm 1974 )

Chúng ta phải hiểu sao đây ? về cái ngôn từ sặc mùi “cờ thế ngoại giao” này của đại hán : “ cam kết không lấy đất, lấy biển của VN” ?? vậy thì Hoàng Sa và một phần Trường Sa cướp trong tay QLVNCH 1974 và QĐNDCSVN 1988 là đất đai của tộc người hái lượm tiên sư cha ông nhà Hán từ 500.000 năm trước để lại cho TQ hôm nay chắc ?? câu hỏi tưởng chừng là phi lý, hài hước thì TQ đả trả lời rất hùng hổ rồi: Đó là biển đảo lãnh thổ TQ, Việt Nam chiếm dụng bất hợp pháp, bây giờ chúng tôi (TQ) thu hồi lại là lẽ đương nhiên . Báo Bưu điện Hoa Nam còn dẫn lời Tiến Sỉ Vương Hàn Lĩnh, học giả nghiên cứu các vấn đề trên biển và luật pháp quốc tế tại Học viện khoa học xã hội Bắc Kinh cũng bè theo rặt một kiểu ngang ngược :“Chủ quyền của Trung Quốc đối với Tây Sa (Hoàng Sa) chưa bao giờ phải bàn cãi” ông nói thêm . “ đàm phán về các nỗ lực hợp tác – bảo vệ tài nguyên, tìm kiếm cứu nạn và những vấn đề khác  là một chuyện –Còn chủ quyền của Trung Quốc lại là chuyện khác” ?? .

“Trung quốc cam kết không lấy đất, lấy biển của Việt Nam” – Thoạt nghe, thắm thiết tình hữu nghị 4 tốt 16 vàng ròng nhưng lại là một thứ ngôn từ giàu ngữ nghĩa lương lẹo của nghệ thuật hay xảo thuật ( tùy thuộc nó ở phía nào) trong ứng xử ngoại giao, nó ẩn chứa một sự khẳn định dấu mặt để ngầm hiểu : Biển đông và toàn bộ các quần đảo trên đó trong vùng đường lưỡi bò chín khúc mà Trung Quốc đã công bố , “trước đây, hôm nay hay ngày mai” TQ có đánh chiếm thì đó chỉ là sự thu hồi chủ quyền của TQ bị chiếm dụng chứ hoàn toàn không xâm phạm lãnh thổ của VN, một cam kết vô hình chung như việt vị những đòi hỏi chủ quyền trên biển đông của VN – Hai lần 5 là 10 ai cũng có thể hiểu được, trừ khi không muốn hiểu ?? .

Thận trọng cân nhắc hơn thiệt lời phát ngôn là tiêu chí hàng đầu của ngành ngoại giao và trong quan hệ đối ngoại , còn bình  dân ít học hơn ông bà mình thường nói : Chừng nào ‘thấy bột hãy gột nên hồ”, chớ vô tư lập lại cái xảo ngôn  như viên đạn bọc đường ấy của đại hán . Quá khứ chưa xa còn rành rành nằm đó, lời nói tráo trở lật lọng của đại hán như khắt vào ray mấy trăm mét đường sắt hữu nghị : “ không ai điên khùng,mang đường sắt nước mình đặt lên lãnh thổ đất nước khác ” !! .

Nhưng chưa hết – Cái vế tiếp theo của âm thanh vòm “ surround” ấy còn đáng suy nghĩ hơn nữa : “ Việt Nam cũng không bao giờ nhượng bộ vô nguyên tắc về chủ quyền”.

Lạy tiền nhân Âu Lạc , Lạy anh linh, hồn thiêng sông núi, có hiển linh xin chỉ giùm : Suốt chiều dài 3000 ( hay 4000 ?) năm lịch sử dựng xây và bảo vệ bờ cõi, có “nguyên tắc” nào cho phép bất cứ ai, triệu đại nào trong lịch sử Việt Nam được phép nhượng bộ chủ quyền bờ cõi, cương thổ quốc gia để cho mục đích nào chưa ?? Tiền nhân có thấy “triều đại” nào đem máu xương dân tộc, lãnh thổ còn nguyên vẹn của cha ông ra làm “Nguyên Tắc” hy sinh đánh đổi lấy một bờ cõi lãnh thổ “ ít hơn” chưa   ? nếu thấy rồi , xin tiền nhân đừng để cho cái “nguyên tắc” ấy hiển hiện trên bờ cõi của Người thêm một lần nào nữa – Tám mươi bảy triệu con dân Âu Lạc đau xót lắm rồi – Chúng con đang đấu tranh tìm nguyên tắc làm sao cho nó bớt hao hụt nữa đây !!.

  Hoàng Thanh Trúc 

About hennhausaigon2015

undergraduate student
This entry was posted in Tin Việt Nam. Bookmark the permalink.

2 Responses to ÂM THANH “SURROUND”

 1. NguyenThinh says:

  Không chiếm thêm ,nhưng chắc chắn là TQ không bao giờ trả những gì đã chiếm …vì lý của kẽ mạnh bao giờ cũng đúng ….

  Và còn nữa các dân của nị (VN) có quyền đi đánh cá chứ nhưng coi chừng tàu lạ hah …ngộ cũng hông biết nó là ai cả hah …sozdi ..nị thấy lạ thì ngộ cũng thấy lạ ….chắc ăn là nị kêu dân nị bỏ nghề biển là chắc ăn đi hah …hehehe

  Cảnh sát mà không mạnh thì thì thằng ăn cướp sẽ ăn cướp trước mặt Cảnh sát … và cười hề hề …cái miếng đất lầy của ngộ á ….dân ngộ đang sống sung túc ah …Nị vào mà coai thử xem ….

 2. nguyễn dân việt says:

  Vị thế của họ Hồ trong đảng CSQT rất đáng quan tâm khi chủ nghĩa CS đang là mối hiểm họa cho nền hòa bình thế giới. Đáng tiếc tầm nhìn của họ Hồ quá hạn hẹp không xứng tầm với vai trò là người lảnh đạo đất nước Việt Nam. Để cho những tên thuộc cấp trong và ngoài nước của đảng cộng sản điều khiển; Có tiếng là lảnh đạo nhưng thực sự chỉ là tay sai bù nhìn, bình phong cho đám đàn em và thế lực nước ngoài. Đưa đến hậu quả nguy hiểm tàn khốc cho cả đất nước. Bản thân họ Hồ cũng không hay ho gì. Hiểm họa cộng sản ngày nay không còn làm ai sợ nữa. Vị thế QT chỉ là cái danh hảo, vì thực chất họ Hồ chỉ là một đảng viên tay sai cho cả Tầu và Nga. Và vị thế đó không còn gì khi các nước cộng sản tan rã. Đáng thương cho những kẻ vẫn còn tin vào ảo ảnh của Bác và đảng. Ai sẽ chỉ đường và bao che cho đảng trong giờ khắc lịch sử này đây: Đàn anh tầu cộng đòi táp gọn biển Đông của quê hương. Hình như bác và đảng chưa bao giờ nhận ra cho dù bao lần sự thật đã sờ sờ trước mắt. ĐCSVN trở thành đảng quáng gà, đảng bịt mắt bắt dê
  Tổng Thống Ngô Đình Diệm với tầm nhìn chiến lược sâu sắc khi không để cho đồng minh Mỹ tham chiến. Và đúng như ông dự kiến với kết quả hiện thực xảy ra mang tầm vóc quốc tế. Thứ1: Các nước Cộng sản tan rã không cần quá nhiều công sức như Mỹ đã hao tốn trong chiến tranh Việt Nam. Thứ hai: khi các cường quốc muốn can dự vào một đất nước khác phải theo một sách lược có sự đồng thuận của lảnh đạo và nhân dân nước đó cùng với sự đồng ý của công pháp quốc tế. Cứ xét cách can thiệp vào Kosovo, Afghanistan, Iraq, Pakistan … thì rõ. Nó như một tiền lệ cho công pháp quốc tế sau cái chết của tổng thống Ngô Đình Diệm và thất bại của Mỹ tại chíến trường miền NamVN. Trước đó ta chưa thấy các nước hành xử theo kiểu cách đó. Thứ ba: Dễ dàng nhận thấy hơn nếu Mỹ không vào VN, CS không có cớ để che đậy ý đồ gây hấn để đỏ hóa thế giới của quan thầy quốc tế. Dĩ nhiên không có Việt Nam hóa chiến tranh và những hệ lụy khác…Không ra đi thì không phải trở lại. Vì biển Đông đã được xác định vi trí chiến lược không phải mới đây. Và nay Mỹ phải xác định lại. Nếu ngày ấy Nixon…
  Ai thù ai bạn? Vấn đề phải được mjnh bạch mới có thể tồn tại. Lẩn trốn vấn đề CSVN tự đưa mình vào chổ chết nhanh hơn!!! Va MỸ trước sau cũng không phải….
  Cục diện thế giới luôn thay đổi, đòi hỏi những ai quan tâm đến vận mệnh đất nước cần lượng xét những yếu tố tinh tế để hành động
  Xin cám ơn những nhận xét tinh tế của chí sĩ HOÀNG THANH TRÚC

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s