Một nhóm nhân sĩ kiện đài phát thanh và truyền hình Hà Nội

Những người biểu tình phản đối Trung Quốc  bị xem là "những tấm bia che chắn cho các thế lực thù địch (DR)

Những người biểu tình phản đối Trung Quốc bị xem là “những tấm bia che chắn cho các thế lực thù địch (DR)

Trong lá đơn đề ngày 5/9/2011 gởi Tòa án Nhân dân quận Đống Đa, Hà Nội, 10 nhân sĩ trí thức đã kiện Đài Phát thanh và truyền hình Hà Nội. Đứng nguyên đơn là các nhà trí thức Nguyên Ngọc, Nguyễn Huệ Chi, Nguyễn Văn Khải, Ngô Đức Thọ, Vũ Ngọc Tiến, Phạm Xuân Nguyên, Nguyễn Quang A, Lê Dũng, Nguyễn Đăng Quang và Nguyễn Xuân Diện.


Theo lá đơn kiện này, hai buổi phát sóng ngày 21 và 22/8 của Đài Phát thanh và truyền hình Hà Nội đã có những nội dung « vu khống, xuyên tạc, xúc phạm », những người biểu tình phản đối Trung Quốc, trong đó có các vị nhân sĩ nói trên.

Cụ thể, những người biểu tình bị xem là những « tấm bia che chắn cho các thế lực thù địch phản động » hoặc là những người « bị các thế lực phản động trong nước và ngoài nước kích động », thậm chí bị coi là « chà đạp lên tình cảm yêu nước chân chính của người dân thủ đô ». Kèm theo các lời bình nói trên là bức ảnh minh học chụp các ông Nguyên Ngọc, Nguyễn Huệ Chi và Nguyễn Văn Khải. Theo các nhân sĩ trí thức đứng nguyên đơn, như vậy là Đài Phát thanh và truyền hình Hà Nội đã vi phạm Luật báo chí và Bộ Luật dân sự Việt Nam.

Trong đơn kiện, các nhân sĩ trí thức nhắc lại là ngày 26/8 họ đã yêu cầu Đài PT-TH Hà Nội đăng phản ứng phát biểu của họ về những nội dung nói trên, cũng như xin lỗi và cải chính, nhưng đài này đã không thực hiện yêu cầu đó. Cho nên họ làm đơn kiện này để yêu cầu xử lý về mặt pháp luật Đài PT-TH Hà Nội và nhóm phóng viên liên quan, dựa trên Luật báo chí và Bộ Luật dân sự Việt Nam.

Về phần ông Lê Hiếu Đằng, nguyên Phó chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam, Thành phố Hồ Chí Minh, cũng vừa cho công bố một bức thư ngỏ đề ngày hôm nay, 6/9/2011 gởi các lãnh đạo cao cấp nhất của Việt Nam để chất vấn về hai việc : Thứ nhất là bắt bớ, đàn áp những người biểu tình phản đối Trung Quốc, bôi xấu, chụp mũ họ là « phản động ». Thứ hai là việc thứ trưởng Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh gần đây đã cam kết với Trung Quốc sẽ « kiên quyết xử lý vấn đề tụ tập đông người ở Việt Nam ».

Trong thư ngỏ, ông Lê Hiếu Đằng đặt câu hỏi là hai sự việc nói trên có phải là chủ trương của Đảng Cộng sản và Nhà nước Việt Nam hay không ? Nếu không thì phải có biện pháp để xử lý những người đã lạm quyền, có những hành động và tuyên bố như trên.

Việc ngăn chận các cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc diễn ra trước chuyến viếng thăm Việt Nam của Uỷ viên Quốc vụ Trung Quốc Đới Bỉnh Quốc, bắt đầu hôm qua và kéo dài đến ngày 9/9. Theo Tân Hoa Xã, trong chuyến viếng thăm lần này, ông Đới Bỉnh Quốc sẽ đồng chủ trì cuộc họp lần thứ năm của Uỷ ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam – Trung Quốc cùng với Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân.

Chuyến viếng thăm của ông Đới Bỉnh Quốc diễn ra trong bối cảnh giữa hai nước còn căng thẳng do vấn đề tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông, nhưng trả lời phỏng vấn Tân Hoa Xã hôm qua, đại sứ Việt Nam tại Bắc Kinh, Nguyễn Văn Thơ khẳng định là quan hệ Việt- Trung vẫn nồng ấm.

Về tôn giáo, trong chuyến đi Việt Nam lần thứ ba, đại diện không thường trú của Giáo hoàng, Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli đã lần đầu tiên đến thăm Tổng giáo phận Huế và Giáo tỉnh Huế. Đức cha Girelli đã đặt chân đến sân bay Phú Bài Huế ngày 3/9 và đã mở chuyến thăm mục vụ ở Tổng giám phận Huế cho đến ngày Chủ nhật 4/9, trước khi đi thăm các giáo phận khác thuộc Giáo tỉnh Huế đó là Đà Nẵng, Quy Nhơn, Kon Tum, Ban Mê Thuột và Nha Trang, cho đến ngày 16/9.

This entry was posted in Tin Việt Nam. Bookmark the permalink.

2 Responses to Một nhóm nhân sĩ kiện đài phát thanh và truyền hình Hà Nội

  1. nguyễn dân việt says:

    Các bạn hãy xét xem phó thủ tướng VN và ủy viên quốc vụ TQ có phải là quan hệ đồng cấp hay không? Mấy năm gần đây lảnh đạo cao cấp VN hạ mình ra tiếp rước các nhân vật TQ có tầm cỡ là hạ cấp nhỏ hơn mình rất nhiều. Đơn cử như TBT Nông ra tiếp đónBí thư tỉnh, bí thư huyện của TQ là chuyện thường.

  2. nguyễn dân việt says:

    Chính ra những người biểu tình là “tấm bia che chắn cho ” chính quyền VN. Nhưng chính quyền quá nhát đảm muốn nịnh bợ giặc tầu xâm lược nên ác với dân chống lại người biểu tình. Than ôi khi tấm bia che chắn bị vùi dập thì cũng là lúc chính quyền không còn được che chắn nữa. Chính quyền tự công khai với mọi người rằng :chính quyền CS đang bán nước hại dân. Tấm bia che chắn bổng trở thành chiếc kính lúp soi rõ vạch ra tội ác tày trời của chính quyền CSVN (không còn cách để dấu diếm nữa)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s