Indonesia đẩy mạnh hợp tác quốc phòng với Hàn Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc (giữa)

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc (giữa)

DR / Yonhap

Nhân chuyến ghé thăm Jakarta của bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc, hai nước vào hôm nay 09/09/2011 đã ký kết một biên bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng. Trước đó, hai chính phủ đã có hai buổi họp để thảo luận về các chương trình hợp tác song phương, nhất là trong địa hạt công nghiệp quốc phòng, tức là chế tạo vũ khí.

 Theo bản tin của hãng thông tấn Indonesia Antara, Indonesia và Hàn Quốc đã đồng ý để cho công ty đóng tàu PT PAL của Indonesia và Daewoo của Hàn Quốc cùng sản xuất tàu đổ bộ và tàu ngầm. Indonesia và Hàn Quốc cũng đã thảo luận về khả năng đồng sản xuất chiến đấu cơ KFX / IF-X. Hợp tác công nghiệp quốc phòng giữa hai bên cũng bao gồm vấn đề chuyển giao công nghệ.

Trong lãnh vực mua bán vũ khí, theo hãng Antara, Jakarta đang thăm dò khả năng mua máy bay chiến đấu T-50 từ Hàn Quốc, trong khi Seoul lại muốn vận tải cơ CN-235 từ Indonesia.

Trong những ngày qua, nhiều nguồn tin đã nhắc đến khả năng là Jakarta có thể đặt mua ba chiếc tàu ngầm của Hàn Quốc để bảo vệ nguồn dầu mỏ và khí đốt của Indonesia tại Biển Đông, và nhằm đối phó tiềm lực quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc.

Tuy không phải là nước tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc – và 5 quốc gia khác – tại Biển Đông, nhưng mới đây, Indonesia cũng cảm thấy quan ngại, sau khi Bắc Kinh công bố tấm bản đồ đòi hỏi chủ quyền trên 80% Biển Đông gồm 9 đường gián đoạn, có đoạn lấn vào khu vực quần đảo Natuna thuộc chủ quyền của Indonesia.

Hợp đồng có thể trị giá 1 tỷ đô la, và ba chiếc tàu chạy bằng diesel này do tập đoàn đóng tàu Daewoo sản xuất. Hiện nay Indonesia chỉ có hai chiếc tiềm thủy đỉnh thuộc thế hệ cũ, trong lúc Trung Quốc có khoảng 60 chiếc tàu ngầm đủ loại.

This entry was posted in Tin Việt Nam. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s