Libya: Đụng độ tại cứ điểm của ông Gadhafi

Chiến binh phe nổi dậy tiến về thành phố sa mạc Bani Walid, Libya, 9/9/2011

Hình: Reuters – Chiến binh phe nổi dậy tiến về thành phố sa mạc Bani Walid, Libya, 9/9/2011

Các chiến binh thuộc chính phủ lâm thời Libya đã tiến vào một cứ điểm của ông Gadhafi, ngay trước thời hạn chót để những người trung thành với ông này phải đầu hàng.

Các chiến binh nói rằng những cuộc giao tranh ngoài đường phố với quân trung thành với ông Gadhafi đã nổ ra tại trung tâm thành phố sa mạc Bani Walid hôm thứ Sáu. Lực lượng thuộc Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia NTC đã tiến vào thành phố sau khi quân sĩ trung thành của ông Gadhafi bắn rocket vào họ. Tuần này NTC đã đòi phe Gadhafi đầu hàng vào thứ Bảy.

Trong khi đó, NATO hôm nay cho biết đã tiến hành các cuộc không kích gần thị trấn Bani Walid, phá hủy hai tên lửa Scud thuộc kho đạn của ông Gadhafi.

Các cuộc đụng độ cũng xảy ra tại Sirte, thị trấn quê nhà ông Gadhafi, hôm thứ Sáu.

Bất ổn xảy ra trước hạn chót ngày thứ Bảy, ngày mà NTC muốn quân sĩ của ông Gadhafi tại cả 2 thành phố kể trên phải đầu hàng. Lãnh đạo chính trị của NTC nói họ muốn tránh bớt hành động quân sự có thể gây tổn hại cho thường dân.

Các lực lượng trung thành với cựu lãnh đạo Libya Gadhafi đã đụng độ với các chiến binh thuộc chính phủ tạm quyền tại hai cứ địa của ông Gadhafi, ngay trước thời hạn chót để những người trung thành này phải đầu hàng.

Các lực lượng trung thành với ông Gadhafi đã bắn một loạt rocket vào các chiến binh thuộc Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia (NTC) ngày hôm nay gần Bani Walid.

Trong khi đó, NATO hôm nay cho biết đã tiến hành các cuộc không kích gần thị trấn nằm ở sa mạc vừa kể, phá hủy hai phi đạn Scud là một phần kho vũ khí của ông Gadhafi.

Cũng ngày hôm nay, những người trung thành với ông Gadhafi tại thị trấn quê nhà Sirte đã đụng độ với các chiến binh NTC.

Sự việc diễn ra một ngày trước thời hạn ngày thứ Bảy mà NTC đặt ra cho những người trung thành với ông Gadhafi tại cả hai thị trấn phải đầu hàng.

Các nhà lãnh đạo chính trị của nhóm này nói họ muốn tránh một hành động quân sự có thể làm hại thường dân.

Trong khi đó, một vị tướng và các giới chức cấp cao khác trong chính quyền của ông Gadhafi trước đây đã vượt biên giới Libya sang Niger.

Các hãng tin dẫn lời giới chức tại Niger nói rằng Tướng Ali Kana và một số giới chức cấp cao nằm trong số một nhóm khoảng hơn chục người vào Niger ngày hôm nay.

Ông Kana là người chỉ huy các binh sĩ ở miền nam Libya. Ông là người gốc Tuareg, một bộ tộc chiếm đa số ở miền bắc Niger.

Hôm thứ Tư, Bộ trưởng Tư pháp Niger cho biết, trong những ngày gần đây, có 18 người đã vào nước này từ Libya, nhưng ông Gadhafi không nằm trong số họ. Hội đồng chuyển tiếp quốc gia (NTC) đã gửi các đặc sứ tới Niger trong nỗ lực ngăn chặn nhà cựu lãnh đạo đào tẩu và các đồng sự của ông rời Libya.

Interpol đã ra trát bắt nhà cựu lãnh đạo Libya Moammar Gadhafi, người con trai Saif al-Islam và cựu giám đốc cơ quan tình báo.

Trong một thông báo ra ngày hôm nay, Interpol cho biết đã ra lệnh ‘truy nã đỏ”, và  yêu cầu toàn bộ 188 nước thành viên giúp truy tìm và bắt giữ những người vừa kể. Hiện chưa rõ họ đang ở đâu, nhưng những người vừa kể bị cáo buộc gây tội ác chống lại loài người.

About hennhausaigon2015

undergraduate student
This entry was posted in Tin Việt Nam. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s